Mã vạch hàng hóa là gì?

Mã vạch hàng hóa là một dãy các vạch và khoảng trống song song được sắp xếp xen kẽ  nhau theo một quy tắc mã hóa nhất định nhằm thể hiện mã số của sản phẩm hàng hóa cung ứng trên thị trường. Nó bao gồm dữ liệu dạng chữ và số nên có thể đọc được nhờ máy quét.

Mã vạch (barcode) là hình ảnh của một tập hợp các ký hiệu dạng vạch (đậm, nhạt, dài, ngắn) được định dạng khác nhau để các máy đọc gắn đầu laser (như máy quét scanner) nhận và đọc được. Bằng công nghệ thông tin, các mã vạch này được chuyển hóa và lưu trữ vào ngân hàng server.

Mã số mã vạch hàng hóa (MSMV) được in trực tiếp lên các đối tượng cần quản lý như:

– Thương phẩm;

–  Vật phẩm;

– Hàng hóa;

– Các thùng hàng để giao nhận/ vận chuyển.….

ma-vach-hang-hoa-la-gi
Mã vạch hàng hóa và lý do nên đăng ký mã vạch – Ảnh PLV

Lý do nên đăng ký mã vạch hàng hóa

Doanh nghiệp nếu có hàng hóa, sản phẩm buôn bán trên thị trường nên đăng ký mã vạch ngay vì:

– Mã vạch giúp cho doanh nghiệp dễ dàng quản lý sản phẩm của mình;

– Giúp cơ quan nhà nước dễ dàng quản lý sản phẩm cũng như hoạt động sản xuất của doanh nghiệp vì trên các MSMV đã có chứa đầy đủ thông tin về nhà sản xuất các sản phẩm, hàng hóa đó;

– Phục vụ cho việc tham gia vào hệ thống bán lẻ tại các siêu thị, hoặc các hệ thống bán hàng tự động trong phạm vị cả nước;

– Phục vụ cho hoạt động xuất/nhập khẩu hàng hóa;

– Đảm bảo pháp lý.

Mã số – mã vạch thể hiện giá trị của sản phẩm khi tiêu thụ trên thị trường. Hơn nữa, chúng cũng một phần nào đó mang đến sự tin tưởng cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

Hiện nay, việc đăng ký mã số – mã vạch hàng hóa không còn khó khăn nữa. Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý và nhanh chóng hiệu quả, chúng ta rất cần sự tư vấn từ một đơn vị có uy tín để hỗ trợ vấn đề pháp lý.


PHAN LAW VIETNAM

Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888 

Email: info@phan.vn