5 yếu tố chứng tỏ một kịch bản chương trình truyền hình thành công

Kịch bản là một văn bản mô tả đầy đủ, cụ thể, rõ ràng các diễn biến của một tác phẩm văn học, tác phẩm điện ảnh, phim hay chương trình… Nó được thể hiện dưới nhiều cấu trúc khác nhau, đảm bảo lột tả hết những phân đoạn, nội dung. Vậy kịch bản chương trình truyền hình có được xem là một dạng kịch bản hay không?

Truyền hình là sự kết hợp của điện ảnh và báo chí, đều cùng là một loại hình mang tính chất nghệ thuật, đều có những đặc thù riêng, tính chất riêng. Vì thế, kịch bản chương trình truyền hình cũng là một dạng kịch bản, chỉ khác về hình thức và lĩnh vực.

Có sự sáng tạo

Kịch bản là tài sản trí tuệ, là những sáng tạo “âm thầm” của mỗi cá nhân nghệ sĩ, biên tập viên trước những câu chuyện, sự kiện hay biến động cuộc sống. Kịch bản chương trình truyền hình luôn mới lạ, thu hút người xem thì mới thành công.

Cụ thể, chi tiết và khoa học

Kịch bản thường được vạch ra rất khoa học, kĩ càng công phu và logic, đảm bảo mỗi cá nhân tham gia trong tiến trình đó hoàn thành công việc hiệu quả. Kịch bản chương trình truyền hình được xem như “kim chỉ nam” dành cho tất cả mọi người trong ê kíp thực hiện xuyên suốt, đúng kế hoạch.

kich-ban-chuong-trinh-truyen-hinh
5 yếu tố chứng tỏ một kịch bản chương trình truyền hình thành công – Ảnh PLV

Dự trù rủi ro

Một kịch bản chương trình truyền hình nào cũng đều có những dự trù về rủi ro kèm theo giải pháp giải quyết kịp thời, “chữa cháy”. Điều này rất cần thiết và quan trọng, giúp mọi người ứng biến nhanh chóng, nhất là đối với những sự kiện lên sóng trực tiếp.

Phân công công việc hiệu quả

Kịch bản chương trình truyền hình không chỉ viết ra dành riêng cho một ai đó, mà dành cho tất cả mọi thành viên trong nhóm. Người biên tập viên có vai trò tổng hợp công việc thực hiện, phân công hợp lý, đảm bảo tiến độ. Ngoài sự nỗ lực của họ thì một chương trình thành công còn là kết quả góp sức của đạo diễn, cộng tác viên, kĩ thuật viên, quay phim, nhiếp ảnh,…

Sự phối hợp nhịp nhàng

Kịch bản truyền hình có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu như không có kịch bản, chương trình người dùng, người điều phối chương trình không thể thực hiện chủ đầu tư cũng như khi bạn có vấn đề với mức phí hàng trăm. There is no script, film user can not can i be aware of the album of you and how to show your content. View into script, each each member to understand the job that you must work. That ‘s, which may be combined to work, nhips, diminly and less.


PHAN LAW VIETNAM

Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888 

Email: info@phan.vn