Dịch vụ đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam

Khi những vấn đề về bản quyền được quan tâm mạnh mẽ thì những khái niệm  liên quan ngày càng được mang ra tranh luận và phân tích. Trong đó có thuật ngữ “chỉ dẫn địa lý”. Đây là thông tin về nguồn gốc của hàng hoá tại địa điểm mà hàng hoá được sản xuất ra.

Chỉ dẫn địa lý là gì?

Chỉ dẫn địa lí được hiểu là chỉ dẫn nguồn gốc địa lí, xuất xứ của hàng hoá. Trong điều kiện của nền kinh tế hiện đại ngày nay thì đây là một vấn đề được quan tâm đặc biệt không chỉ từ nhà sản xuất hàng hoá mà còn cả từ phía người tiêu dùng.

Một hàng hoá có ưu thế, được sản xuất tại một nơi nhất định bao giờ cũng chiếm vị trí nổi bật so vợi các hàng hoá cùng loại khác trên thị trường và chỉ dẫn địa lí là cách thức để truyền đạt một cách trung thực các thông tin đó từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng.

Vì vậy, chỉ dẫn địa lí được coi là một loại tài sản sở hữu trí tuệ có giá trị thương mại lớn. Do đó, việc bảo hộ chúng là cần thiết không những trong phạm vi quốc gia mà cả trên phạm vi quốc tế.

dang-ky-chi-dan-dia-ly-tai-viet-nam
Dịch vụ đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam – Ảnh PLV

Khoản 22 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ quy định: “Chỉ dẫn địa lí là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể”. Như vậy, chỉ dẫn địa lí giúp cho người tiêu dùng biết được hàng hoá đó đến từ khu vực nào, có đặc thù riêng là gì để quá trình lựa chọn sản phẩm được nhanh chóng và hiệu quả.

Hồ sơ đăng ký

+ Tờ khai (theo mẫu);

+ Bản mô tả tính chất/chất lượng/danh tiếng của sản phẩm (02 bản);

+ Bản đồ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý (02 bản);

+ Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Thời hạn thực hiện

– Thẩm định hình thức: 01 tháng từ ngày nhận đơn;

– Công bố đơn: 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ;

– Thẩm định nội dung đơn: 06 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Đối tượng thực hiện: Cá nhân, tổ chức.

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Cục Sở hữu trí tuệ.

Phan Law Vietnam tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ liên quan đến bản quyền, thương hiệu, nhãn hiệu, đặc biệt là vấn đề chỉ dẩn địa lý. Do đó, nếu Quý khách gặp vướng mắc và khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục thì vui lòng liên hệ với Phan Law Vietnam để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.


PHAN LAW VIETNAM

Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888 

Email: info@phan.vn