Đăng ký bảo hộ tên miền website có được không?

Đăng ký bảo hộ tên miền website cũng như bảo hộ thương hiệu. Việc bảo hộ tên miền website là cần thiết nhằm tránh việc gây nhầm lẫn và hạn chế tranh chấp phát sinh trong tương lai.

Tên miền cũng được xem là tài sản sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân hay doanh nghiệp. Do đó, nó thường được bảo vệ bởi các quyền sở hữu trí tuệ. Tên miền còn là một phần quan trọng trong thương mại điện tử, được xem là thương hiệu của doanh nghiệp trên Internet nhằm gây ấn tượng với khách hàng và đón nhận sự tín nhiệm từ họ.

Ngày nay, công việc kinh doanh không chỉ xuất hiện trên thị trường truyền thống trực tiếp mà nó còn hiện diện trên internet thông qua hệ thống thương mại điện tử. Xu hướng này đang dần phát triển và có vai trò cực kì quan trọng trong lợi nhuận của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp sử dụng website như một công cụ quảng bá và bán sản phẩm. Vì thế, việc sở hữu một tên miền dễ nhớ và độc quyền là điều tất yếu. Do đó, việc đăng ký bảo hộ tên miền website là điều cần làm ngay bây giờ.

dang-ky-bao-ho-ten-mien-website
Đăng ký bảo hộ tên miền website có được không? – Ảnh PLV

Nguyên tắc bảo hộ tên miền đang được áp dụng tại Việt Nam là: “Đăng ký trước thì được quyền sử dụng trước” (First to file first to serve). Theo nguyên tắc này, mọi chủ thể sẽ được cấp đăng ký cho một tên miền khi có đơn yêu cầu đăng ký hợp lệ và sớm nhất tới cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký tên miền.

Trong trường hợp nếu trong quá trình tra cứu mà các cá nhân, tổ chức phát hiện đã có tên miền website đăng ký trùng với tên miền của mình định đăng ký tại Việt Nam thì nên xem xét lại và tìm một tên miền độc quyền khác để bảo hộ.

Như vậy, bảo hộ tên miền webisite là việc doanh nghiệp nên làm.

Mọi thủ tục, hồ sơ liên quan đến vấn đề đăng ký bảo hộ tên mền, liên hệ Luật sư Phan Law Vietnam để được tư vấn.


PHAN LAW VIETNAM

Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888 

Email: info@phan.vn