Tầm quan trọng của việc đăng ký bản quyền truyện tranh

Thực trạng hiện nay cho thấy có rất nhiều tác phẩm truyện tranh bị sao chép và ăn cắp bản quyền. Đứng về phía tác giả, mặc dù có đầy đủ chứng cứ chứng minh đây là tác phẩm của mình nhưng điều cần thiết nhất là phải đăng ký bản quyền truyện tranh thì chủ sở hữu lại chưa làm được. Thực sự, đây là một mối lo ngại đối với những nhà sáng tạo chân chính.

Truyện tranh là một loại hình tác phẩm viết cho nên vẫn có thể đi đăng ký quyền tác giả. Vì tính chất không bắt buộc nên có nhiều tác giả vẫn chưa có ý thức tích cực về vấn đề bản quyền truyện tranh nên chỉ khi nào có vấn đề tranh chấp xảy ra mới vỡ lẽ.

Chẳng hạn như trường hợp của họa sĩ truyện tranh nối tiếng Thanh Phong, tác giả của những truyện tranh đình đám như Truyện Long Thần tướng, Sát thủ đầu mưng mủ… cho biết: “Các truyện của tôi đều được đăng ký bảo hộ quyền tác giả. Tuy nhiên, chúng vẫn bị xâm phạm bản quyền. Một số trang mạng còn dùng hình ảnh của tôi mà không xin phép.

Trường hợp của anh Thanh Phong chỉ nằm ở mức độ xâm phạm nhẹ. Đối với tình huống này, theo quy định pháp luật, cá nhân họa sĩ có thể tự bảo vệ tác phẩm của mình bằng cách gửi thông tin đến đối tượng xâm phạm để yêu cầu gỡ hình ảnh vi phạm bản quyền truyện tranh.

dang-ky-ban-quyen-truyen-tranh
Tầm quan trọng của việc đăng ký bản quyền truyện tranh – Ảnh PLV

Bảo vệ tác giả

Truyện tranh là sản phẩm dễ dàng bị xâm phạm nhất hiện nay. Đây là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác và là một việc làm vi phạm pháp luật. Hiện nay, mặc dù nhiều người biết điều đó nhưng vẫn cố tình xâm phạm. Điều này một phần cũng do thái độ hờ hững của tác giả đối với tài sản của mình, không bỏ thời gian nhiều để đăng ký bản quyền, bảo vệ sản phẩm.

Khi có tranh chấp xảy ra thì tác giả cũng là người chịu thiệt nhất. Do đó, vấn đề đăng ký quyền tác giả tuy nhỏ nhưng lại mang một giá trị to lớn đối với chủ sở hữu trong tương lai.

Nâng cao ý thức về bản quyền

Việc đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm truyện tranh góp phần nâng cao nhận thức của người đọc về những tác phẩm có bản quyền. Dần dần giúp họ hiểu và có thái độ bảo vệ quyền tác giả, sẵn sàng lên án trước những hành động đạo nhái, sao chép bản quyền truyện tranh của người khác.

Chính vì lẽ đó, nếu các cá nhân, tổ chức sở hữu tác phẩm truyện tranh thì nên đăng ký bản quyền ngay lập tức.


PHAN LAW VIETNAM

Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888 

Email: info@phan.vn